Tin tức

QUY TRÌNH KỸ THUẬT THI CÔNG SƠN BẢ

Thi công sơn nước tưởng chừng là công việc khá đơn giản nhưng đây lại là công việc đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Việc tuân thủ quy trình kỹ thuật khi thi công là nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến độ bền của công trình. Dưới đây là quy trình kỹ thuật chuẩn khi thi công Sơn Levist-Nano:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

* Quan sát xem ngôi nhà có mấy mặt tiếp xúc với không gian để sử dụng sơn chống thấm hay sơn màu.
* Kiểm tra sơ bộ chất lượng xây dựng hoàn thiện bề mặt tường đúng kỹ thuật không?
Bề mặt tường có lồi lõm nhiều không? Cát sử dụng để xoa trát có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật không? (độ mịn, hạt nhỏ, không lẫn nhiều tạp chất bẩn). Nếu phát hiện thì đề nghị chủ nhà hoặc chủ thầu có phương án xử lý kịp thời như loại bỏ chất bẩn và thi công lại những chỗ lõm sâu, mài những chỗ lồi ra.
* Kiểm tra tường có bị ngấm nước không? Tìm, phát hiện ra và triệt tiêu nguồn rò rỉ nước, kết hợp sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng để khắc phục lại.
* Chỉ thi công sơn khi thời tiết khí hậu khô ráo, tuyệt đối không thi công trong điều kiện thời tiết không đảm bảo như: Mưa, bão gió, thời tiết nồm quá ẩm.
* Chú ý: Nếu không kiểm tra kỹ, khắc phục trước các lỗi xây dựng trên, không đảm bảo bề mặt tường khô, sạch sẽ và ổn định thì có dùng sơn chất lượng tốt đến đâu cũng vẫn có thể bị bong tróc, phồng rộp hoặc rêu mốc, phấn hóa, bay màu.

II. QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN

1. Thi công bột bả:

* Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thô

– Dùng đá mài sơ qua bề mặt cần bả, sơn.
– Vệ sinh sạch sẽ bề mặt có thể dùng chổi súng phun hơi hoặc rửa bằng nước sạch.

* Bước 2: Trét bột bả:

Kiểm tra độ ẩm của bề mặt tường cần bả:

– Độ ẩm của bề mặt cần bả: Từ 25 – 30%
– Bề mặt quá khô có thể lăn nước sạch trước khi trét bột.
Khuyến cáo: Không bả bột khi tường quá khô hoặc quá ẩm. Tường quá khô, bột bả bị “cướp nước” dẫn đến nứt, không bám. Tường quá ướt, bột bả bong tróc, không bám.

Trộn bột bả với nước:

– Đổ bột bả từ từ vào nước (không làm ngược lại: trộn nước vào bột bả) theo tỷ lệ 1kg với 450 – 500 ml nước.
– Dùng máy hoặc tay trộn đều.
– Chờ từ 7 đến 10 phút để hóa chất phát huy hết tác dụng.
Khuyến cáo:
– Không dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn.
– Chỉ trộn bột đủ làm trong 3h. Hết trộn tiếp, không trộn thừa.
– Cần tránh không để cát bụi rơi vào bột bả.
* Trét bộ bả:
Dụng cụ: Dao bả, bàn bả.
– Trét 01 lớp chờ khô trét tiếp lớp 2.
– Thời gian giữa 2 lớp phụ thuộc vào độ ẩm trong không khí, nhưng thời gian tối thiểu là 3h.
* Khuyến cáo: Chỉ nên trét (bả) lớp mỏng lấp vừa đủ bề mặt tường trát.Tổng độ dày 2 lớp bột trét không được quá 2mm. Khi thi công bột bả quá dày dẫn đến bề mặt mềm, không đông kết, không bám vào bề mặt tường, bong tróc cả mảng. Nếu điều kiện tường có những chỗ cục bộ buộc phải trét dày thì phải: Trộn bột bả với sơn lót siêu kháng kiềm ngoại thất theo tỷ lệ 5kg sơn lót siêu kháng kiềm ngoại thất trộn với 40kg bột bả; bả thành nhiều lớp mỏng, lớp sau cách lớp trước tối thiểu 3h.

Xả nhám hoàn thiện bề mặt trét.

– Sau khi trét tối thiểu 12h, dùng giấy ráp số từ 150 đến 180 xả nhám bề mặt đã trét bột để tạo mặt phẳng cho giai đoạn tiếp theo
– Dùng chổi, nước hoặc súng phun hơi vệ sinh hết bụi bám trên bề mặt đã xả nhám.
* Lưu ý: Đây là một khâu hết sức quan trọng ảnh hưởng tới độ bám dính của màng sơn sau này. 
Khuyến cáo:
– Cát, bụi sau khi xả nhám cần quét dọn sạch sẽ tránh trường hợp bị gió thổi làm bám ngược trở lên bề mặt đã xả nhám. Nếu bề mặt tường bả không được vệ sinh sạch sẽ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ bám của sơn, dễ gây bong tóc.
– Sau khi bả xong một ngày nếu chưa sơn lót, thời tiết khô thì cần lăn 01 lớp nước sạch giữ ẩm, bột bả có nước để đông kết.

2. Lăn sơn lót:

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, không được bỏ qua dù bất cứ bề mặt tường nào (trần, tường, bả…). Sơn lót có tác dụng kháng kiềm thoát ra từ trong tường (gạch, vữa, hồ, xi măng…), ngăn thấm nước, phủ kín tường, giúp cho sơn được bền hơn, lớp sơn màu (sơn phủ) chống rêu mốc, chống phấn hóa, chống loang màu, bền màu, màu sắc chính xác hơn, tươi hơn, đẹp hơn. Sơn lót buộc phải sơn đủ tối thiểu 02 lớp theo khuyến cáo ghi trên vỏ thùng của nhà sản xuất. Khi sử dụng sơn phủ là sơn bóng, siêu bóng, men sứ Levist-Nano thì bắt buộc phải sử dụng sơn lót siêu kháng kiềm (nội thất đối với sơn nội, ngoại thất đối với sơn ngoại) Levist-Nano, không sử dụng sơn lót kháng kiềm bình thường hoặc sơn lót kinh tế, móng có chắc thì trên mới bền.

* Chuẩn bị trước khi dùng sơn:

– Dùng hóa chất hoặc dùng giấy nhám để diệt rêu mốc đang có trên mặt tường. Làm sạch bột, bụi, dầu mỡ hay sáp bằng giấy nhám để đảm bảo bề mặt cần sơn phải sạch, không có tạp chất làm giảm sự bám dính của sơn. Nếu vệ sinh không sạch, sơn sẽ bị bong tróc.
– Độ ẩm bề mặt tường cần sơn nhỏ hơn 16%, lớn hơn 11% theo máy đo độ ẩm Protimeter hoặc để bề mặt tường khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện thời tiết bình thường 25-30 độ C, độ ẩm môi trường 80%, không mưa. Tường ẩm sẽ dẫn đến hiện tượng sơn bám dính kém, chảy dòng trên tường, bong tróc, phồng rộp. Tường khô quá sẽ dẫn đến hiện tượng bị “cướp nước” sơn khô nhanh, bám dính kém, màng sơn bị nứt, bong tróc.
* Dụng cụ sơn: Con lăn, cọ quét, súng phun
* Số lớp sơn: Trước khi lăn sơn phải khuấy đều, lăn tối thiểu 02 lớp để sơn phủ kín hoàn toàn bề mặt tường và đảm bảo độ dày vừa đủ thì mới có tác dụng ngăn tường khỏi bị thấm nước, kháng kiềm, giúp lớp sơn phủ không bị phai màu, chống rêu mốc, phấn hóa…
* Khô bề mặt: 60 phút
* Thời gian sơn lớp trước cách lớp sau tối thiểu: 2 – 3 giờ
* Lưu ý: Không thi công sơn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt (trời nồm, trời mưa…), nhiệt độ thời tiết trên 36 độ C hoặc dưới 12 độ C; không sơn các lớp sơn quá dày sẽ dẫn đến bị nứt màng sơn, bong tróc.

* Pha sơn:

– Lớp lót đầu tiên buộc phải pha thêm nước sạch với tỷ lệ 5% – 10% nước (có thể lên đến 15% nước nếu bề mặt tường quá khô và thời tiết quá hanh, khô, nắng nóng). Lớp lót thứ 2 trở đi có thể pha nước có thể không, nếu có pha tỷ lệ không quá từ 5% – 8% nước (tùy điều kiện thời tiết nắng nóng, hanh khô). 
– Khuấy đều trước khi sử dụng.
– Không pha quá nhiều nước, sơn quá loãng, bám dính kém, chảy dòng trên bề mặt tường, không phủ kín tường.

3. Lăn sơn phủ (Sơn hoàn thiện)

* Sơn màu nước 1:

– Đây chính là công đoạn quan trọng để đảm bảo màu sắc sơn được phủ đồng đều và tránh lãng phí không đáng có, vì vậy cần thực hiện nghiêm các bước sau:
+ Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
+ Sơn màu không nên pha thêm nước. Pha thêm nước sẽ bị lệch màu so với màu đã chọn. Tỷ lệ pha nước giữa các thùng sơn lệch nhau dẫn đến màu lệch nhau.
+ Tùy theo từng chủng loại sơn để chọn dụng cụ và biện pháp thi công cho phù hợp.
+ Yêu cầu sơn đều màu cho toàn bộ hạng mục thi công, sao cho toàn bộ bề mặt sơn màu sắc hoàn toàn đều nhau bất kể đậm hay nhạt so với mã màu trong bảng màu.
+ Dùng con lăn phải lăn đi lăn lại cho màng sơn mỏng đều và bám chắc.
Khuyến cáo: Thùng sơn đã sử dụng nên dùng hết trong 05 ngày.

* Sơn hoàn thiện

– Số lớp sơn màu hoàn thiện có thể cần từ 01 đến 02 lớp tùy ý theo từng màu sắc.
– Sau khi sơn màu nước một phải để tối thiểu 02 giờ (bề mặt tường đã sơn màu nước 01 không còn ướt – xoa tay vào không thấy bị ra tay và cảm giác tường đã khô, nếu sau khi sơn màu nước một 02 giờ mà bề mặt tường sơn chưa khô thì cần phải tiếp tục chờ đến khi khô) mới có thể sơn tiếp lớp sơn hoàn thiện. Điều kiện để sơn các lớp sơn hoàn thiện tiếp theo cũng giống như sau khi sơn màu nước một với sơn hoàn thiện nước một (tối thiểu cách nhau 02 giờ, bề mặt tường không còn ướt, nếu sau khi sơn 02 giờ mà bề mặt tường sơn chưa khô thì cần phải tiếp tục chờ đến khi khô).
– Trước khi sơn hoàn thiện hãy đảm bảo bề mặt sơn màu nước một hoàn toàn sạch sẽ.
– Không nên pha thêm nước. Pha thêm nước sẽ bị lệch màu so với màu đã chọn. Tỷ lệ pha nước giữa các thùng sơn lệch nhau dẫn đến màu lệch nhau.
– Sơn đều cho toàn bộ hạng mục cần thi công sao cho màu sắc thật đều nhau.
* Khuyến cáo:
– Lăn từ 2 đến 3 lớp sơn phủ để sơn đều màu, mỗi lớp sơn cách nhau từ 02 giờ đến 03 giờ, tác dụng của sơn phủ mang đến cho tường sự mịn màng, bóng loáng và đẹp như mong đợi.
* Chú ý:
– Sơn pha màu bắt buộc phải đúng base. Đối với Sơn Levist – Nano base gồm: Base A pha màu nhạt, tương ứng mã màu có đuôi P trên quạt màu; base B pha màu đậm hơn, tương ứng mã màu có đuôi T trên quạt màu; base C pha màu đậm, tương ứng với mã màu có đuôi D trên quạt màu; base D pha màu cực đậm, tương ứng mã màu có đuôi C trên quạt màu. Nếu các base pha mã màu nhạt hơn so với quy định thì khi sơn lên tường sẽ không phủ kín tường. Nếu các base pha mã màu đậm hơn so với quy định (ví dụ base A pha màu có đuôi D trên quạt màu) thì sẽ rất tốn tinh màu mà cũng không lên được màu theo mong muốn.

– Trước khi lăn sơn phải khuấy đều thùng sơn từ 02 đến 03 phút để sơn dẻo và tăng độ thẩm thấu của sơn, các thành phần của sơn được trộn đều sẽ tốt hơn. Do trong sơn có nhiều loại hóa chất có tỷ trọng khác nhau, nên không khuấy đều sẽ dẫn đến chỗ đậm màu, chỗ nhạt màu.
– Trước khi khuấy đều không được chia thùng (lon) sơn ra làm hai phần dẫn đến hai phần sơn khác nhau về chất lượng và màu sắc.
– Tuyệt đối không lăn sơn trong nhà ra ngoài trời dẫn đến sơn một thời gian sẽ bị phấn hóa.
– Không lăn sơn phủ quá mỏng dẫn đến sơn bị xuống màu nhanh.
– Đối với một ngôi nhà thoáng có nhiều cửa sổ, không bị che chắn dẫn đến cường độ ánh sáng, khuếch tán vào nhà nhiều nên sử dụng sơn ngoài trời vào trong nhà để không bị phấn hóa, xoa tay phấn ra tay.

– Không nên chọn màu quá đậm. Bởi màu càng đậm thì độ bền màu càng giảm. Nên hạn chế sử dụng các màu yếu với ánh sáng (dễ bay màu): Đỏ cờ, tím khoai môn, vàng chanh, xanh da trời…

4. Sơn chống thấm

4.1. Sơn chống thấm màu: Chống thấm màu Levist – Nano thuộc base B (base T theo quy định quốc tế) nên chỉ được chọn màu đậm (các màu ghi). Cụ thể là các mã màu sau trên quạt màu Classic: 2683T, 2865T, 2949T, 2956T, 3005T. Màu nhạt buộc phải sơn 01-02 lớp sơn lót. Nếu không sơn lót, chống thấm màu sử dụng màu nhạt sẽ không phủ kín được tường và không lên được màu. Sơn chống thấm màu sơn phủ từ 02-03 lớp tùy ý theo từng màu sắc.

4.2. Sơn chống thấm pha xi măng:

– Chuẩn bị bề mặt: Nền xi măng, bê tông phải đủ mác, không bong tróc. Loại bỏ tuyệt đối rêu mốc, sơn cũ, dầu mỡ, bụi phấn và các lớp xi măng đã bị phong hóa, nhằm làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.
– Chuẩn bị xi măng có mác từ 400 trở lên và sơn chống thấm pha xi măng Levist – Nano. Pha theo tỷ lệ 0,7kg xi + 0,3 kg nước + 1 kg sơn.
– Không pha xi măng khô trực tiếp vào sơn chống thấm pha xi măng
– Pha xi măng với nước (đổ xi măng vào nước chứ không đổ nước vào xi măng), khuấy đều cho hết vón cục, chờ 5-10 phút để xi được ngấu với nước, sau đó trộn hỗn hợp (xi măng + nước) vừa pha với sơn chống thấm pha xi măng Levist-Nano (đổ hỗ hợp xi măng + nước vào sơn chứ không đổ sơn vào hỗn hợp xi măng + nước) và khuấy lại. Dùng chổi sơn quét từ 2 – 3 lớp. Mỗi lớp cách nhau từ 6 – 8 giờ.
– Sau khi thi công xong tiến hành quan sát bằng mắt thường thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp là được.
* Lưu ý:
– Bề mặt vật liệu phải làm ẩm trước khi sử dụng sơn chống thấm pha xi măng Levist-Nano. Hơn nữa sơn chống thấm pha xi măng Levist-Nano có thể chịu được áp lực ngược nhẹ khi quét 3 lớp. Với vết nứt nhỏ dùng sơn chống thấm pha xi măng Levist-Nano quét 3 lớp mỏng. Nếu quét dày sẽ bị nứt khi khô. Nếu đã trộn xi măng phải dùng trong 1 giờ, vì sau thời gian đó sản phẩm sẽ bị đông cứng. 
– Dùng đến đâu thì trộn xi măng đến đó.

III. CÁCH XÁC ĐỊNH DIỆN TÍCH SƠN TRONG NHÀ, DIỆN TÍCH SƠN NGOÀI TRỜI 

1. Diện tích sơn trong nhà

Diện tích sơn trong nhà = (Diện tích mặt sàn x số tầng ) x hệ số sơn trong nhà:
Trong đó:
– Hệ số sơn trong nhà nằm trong khoảng 3 đến 4.5
– Nếu nhà khung nhiều phòng ít cửa sổ: Hệ số 4.5
– Nếu nhà khung nhiều phòng cửa trung bình: Hệ số 4
– Nếu nhà cấp 4 ít cửa: Hệ số 3.5
– Nếu nhà cấp 4 không có trần: Hệ số 3
* Chú ý: Hệ số trên chỉ đúng khi tính tổng thể một ngôi nhà, nhưng tính riêng lẻ từng phòng thì không còn chính xác nữa.

2. Diện tích sơn ngoài trời

Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền x Hệ số sơn ngoài trời
Trong đó:
– Hệ số sơn ngoài trời chạy từ 1.2 đến 1.8, tùy theo mức độ phào chỉ nhiều hay ít để đưa ra hệ số cho phù hợp.
– Một số trường hợp hệ số sơn ngoài trời bằng 1 nhưng ít bởi vì ngoài trời có ban công, con tiện, lan can,…
Ví dụ: Một ngôi nhà có chiều rộng (hay chiều ngang) là 5m, chiều dài (hay chiều sâu) là 10m, cao 3 tầng, mỗi tầng cao 4m, lan can (hay ban công) nhà rộng 1.5m.

*Tính diện tích sơn trong nhà

– Diện tích sơn trong nhà = (5 x 10 x 3) x 4 = 600 m2
+ Trường hợp 1: Lăn sơn trực tiếp không bả Matis
– Sơn siêu trắng = (5 x 10 x 3) x 1.2 = 180 m2 (1.2 hệ số của cầu thang). 1 thùng siêu trắng lăn lớp được 50 m (Tùy từng bề mặt) = 180/50 = 3 thùng + 3 lon 5l
– Sơn lót chống kiềm nội thất (1 thùng lăn hai lớp cả trần được 100 m (tùy từng bề mặt) 600/100 = 6 thùng
– Sơn màu cao cấp = (5 x10 x 3) = 450 m2 (Tường cần sơn màu )
– Một thùng sơn màu cao cấp lăn 2 lớp được 110 m2 = 450/110 = 4 thùng + 1 lon 5 lít.
+ Trường hợp 2: Có bả matis
Theo quy trình sơn trong nhà có bả matis thì phải thực hiện như sau: Bả 2 lớp. Trong đó: 2 – 1 bao bột bả (40kg) bả 1 lớp được 40 m2
– Số lượng bột bả trong nhà = Diện tích sơn trong nhà/ Định mức 1 bao bột bả trong nhà = 600 / 40 = 15 bao.
– Sơn siêu trắng = (5 x 10 x 3) x 1.2 = 180 m2 (1.2 hệ số của cầu thang) 1 thùng siêu trắng lăn được 60 m2 = 180 / 60 = 3 thùng
– Sơn lót chống kiềm nội thất (1 thùng lăn được 130 m hai lớp cả trần) 600 / 110 = 4 thùng + 1lon 5 lít.
– Sơn màu cao cấp = 600 (5 x10 x 3 ) = 450 m2
– Một thùng màu cao cấp lăn 2 lớp được 120 m2 = 450/120 = 3 thùng + 3 lon 5 lít.

*Tính diện tích sơn ngoài trời

– Hệ số sơn ngoài trời giao động từ 1.2 – 1.8 (tùy thuộc và lan can con tiện).
– Diện tích sơn ngoài trời = (5 x 4 x 3) x 1.5 = 90 m2
– Sơn lót siêu kháng kiềm ngoại thất Levist – Nano một thùng 2 lớp lăn được 80 m = 1 thùng + 1 lon 5 lít.
– Sơn màu 2 lớp siêu bóng ngoại thất 5 lít lăn được 30 m = 90/30 = 3 lon (2 Lon màu nền, 1 lon màu phào).

* Chú ý:
– Phải dùng đủ số lượng sơn theo đúng định mức.
– Phải thi công đủ số lần sơn và mỗi lần phải cách nhau từ 1 – 2h, tùy theo điều kiện thời tiết).
– Yêu cầu toàn bộ hệ thống đại lý đọc và hiểu rõ về quy trình thi công lăn sơn để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ cho các công trình.

—————————————————————————–

Mọi quan tâm xin liên hệ với các Đại lý phân phối Sơn Levist -Nano trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp Nhà máy sản xuất theo số mày: 0971 176 286 để được tư vấn cụ thể. Trân trọng!

0971176286
Email
Facebook
Youtube